Các loạil film nào nên dùng khi chụp ảnh film?

Các loạil film nào nên dùng khi chụp ảnh film?

Các loại film nào nên dùng khi chụp ảnh film?

Trong xu hướng “chơi” ảnh hiện nay, máy chụp ảnh film đang dẫn thống lĩnh thị trường và bỏ xa máy cơ số hiện đại. Lý giải điều này là do con người ngày càng muốn sống với những hình ảnh chân thật và “sâu” đến từng chi tiết. Bên cạnh đó, việt chọn loại film nào để sử dụng thì hãy tìm hiểu ngay sau đây:

Có 3 loại film đang được sử dụng rộng rãi hiện nay

  1.   Phim màu âm bản:

Là loại thông dụng nhất, đem lại những thước phim có ánh sáng tối đều bị đảo ngược trên nền màu cam có tên gọi là âm bản. Hình ảnh sẽ rõ hơn sau khi được in ra giấy. Các dòng máy phim dạng này sẽ có thêm ký hiệu trên vỏ film là “color”.

  1.      Phim màu dương bản:

Bạn có thể xem hình ngay trên phim sau khi chụp và tráng xong. Loại phim này được sử dụng nhiều cho máy chiếu (projector). Phim dương bản sẽ có màu sắc trong đẹp, độ sắc nét và độ tương phản mạnh hơn. Chính vì thế, loại film này rất được lòng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. Ký hiệu phim sẽ có chữ “Chrome”.

Có một điểm chung của 2 loại film này là đều có daylight và tungsten. Loại daylight phổ biến và rẻ hơn loại tungsten. Vì dòng film tungsten thường dùng chụp dưới ánh sáng vàng của đèn dây tóc nên có giá khá cao.

  1.      Phim đen trắng

Loại film này thường được dùng để in ảnh monotone. Chụp ảnh film, tráng xong sẽ cho ra hình ảnh và màu sắc âm bản trắng đen. Cũng giống như film màu âm bản, chỉ khi in ra giấy mới thấy được ảnh thật. Loại phim này có ký hiệu là “Pan” trên vỏ film.

Cách chọn lựa loại film phù hợp cho từng nhu cầu

Ngoài đặc điểm của 3 loại film trên thì có một điểm nữa của phim mà ta cần để ý chính là độ dung sai. Vì là đặc trưng riêng của mỗi loại phim nên chỉ số này không được ghi trên vỏ phim.

Dung sai có khả năng giúp film thu ảnh với một lượng ánh sáng lệch hơn so với lượng sáng đúng. Phim màu âm bản cho phép chụp thiếu sáng -2EV – thừa sáng +2EV. Việc này sẽ được chỉnh lại sau khi in ảnh ra giấy. Đối với phim dương bản sẽ có khoảng dung sai ngắn hơn khoảng 2 lần, nên đối với người mới chơi ảnh thì không nên lựa chọn loại film này.

Các độ nhạy của film

Độ nhạy sáng: Phim có thể lưu lại ảnh bằng cách hấp thụ ánh sáng. Độ nhạy sáng ASA sẽ thể hiện được khả năng hấp thụ ánh sáng mạnh hay yếu. Nếu độ nhạy sáng cao, thì hình ảnh thu được sẽ càng rõ nét và đẹp hơn. Độ nhạy sáng càng cao thì khả năng hấp thụ ánh sáng càng cao. Trên thị trường sẽ có sự phân loại film dựa trên độ nhạy sáng như sau:

  1.   Phim có độ nhạy sáng thấp dưới 100 iso

Loại này sẽ phù hợp khi dùng để chụp phong cảnh hay cần độ chi tiết. Vì nằm trong dạng có độ nhạy sáng thấp nên tốc độ cũng thấp và được sử dụng chân máy tripot. Có các dòng như: F16 Kodak Ektachome64, A mode, Nikon F90XS AiAF hay Nikkor 35mm F2 Matrixmetering.

  1.   Phim có độ nhạy trung bình 100 iso

Nằm ở mất cân bằng giữa chất lượng ảnh và dễ sử dụng, nên rất được nhiều người chơi ảnh lựa chọn. Loại film này có thể chụp tốc độ nhanh, phong cảnh, con người hay hoàng hôn. Các dòng máy lựa chọn như: Nikkor 20mm F2.8D, Nikon F90XS AiAF, Fujichome 100ProD và Matrixmetering A mode F11

  1.   Phim có độ nhạy cao 400 iso:

Loại này dùng thường được dùng để chụp ảnh film trong nhà, cảnh ban đêm và những nơi ánh sáng yếu. So với dòng trên, thì phim có độ nhạy cao nhưng chất lượng ảnh giảm đi đôi chút. Nếu muốn phóng to ảnh thì bạn cần lưu ý. Nếu bạn thích chụp chuyển động nhanh như hình ảnh vận động, thể thao vào ban ngày thì nên chọn: Matrixmetering A mode EktachomePro, Nikon F90XS AiAF hay Nikkor ED300mm F4 S.

  1.   Phim có độ nhạy siêu cao 800-1600 iso:

Film này rất thích hợp để chụp hình ảnh chuyển động nhanh. Nên nó thường được dùng chủ yêu tại các sân khấu hoặc thể thao trong nhà.

Những điều cần biết về Film

Phim cũng có thời hạn như thực phẩm, nếu để lâu quá có thể bị hư hỏng. Khi mua film bạn cần xem kỹ hạn sử dụng. Nếu mua về chưa chụp một thời gian thì phải bảo quản tại không gian tối, khô và lạnh với mức nhiệt độ khoảng 20°C và có độ ẩm dưới 60%. Nếu không để lâu thì có thể dùng hộp nhựa đậy kín để cất film.

Trước khi chụp ảnh film thì nên lấy ra ngoài trước khoảng 30 phút. Cần lưu ý vấn đề tia X khi đưa phim chưa tráng di quá những chiếc máy kiểm tra hành lý tại sân bay. Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật hiện đại hơn, nên tia X phát ra từ máy sẽ khá yếu, nên không ảnh hưởng đến chất lượng phim. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý vì có những nơi tia X sẽ độ nhạy sáng cao sẽ gây giảm chất lượng film. Do đó, khi chụp film xong thì nên tráng liền để bảo quản hình ảnh tốt nhất.

Mình đã chia sẻ cho bạn máy chụp ảnh film đã có và nên chọn loại phim nào phù hợp. Mong rằng bạn sẽ tạo ra những hình ảnh cực “chất” và đẹp mắt nhất của riêng mình.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *