Mẹo xử lý để chất lượng hình ảnh đẹp hơn khi sử dụng máy ảnh

Mẹo xử lý để chất lượng hình ảnh đẹp hơn khi sử dụng máy ảnh

Một số mẹo để thay đổi chất lượng hình ảnh trên máy ảnh mà bạn chưa biết.


Chất lượng ảnh trong máy của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như ánh sáng của môi trường bên ngoài và cả điều kiện thời tiết tất cả đều đóng một vai trò trong việc xác định chất lượng của ảnh bạn đang chụp. Ngoài ra chât lượng máy ảnh cũng đóng một vai trò quan trọng đặc biệt là bạn

Hiện tại có rất nhiều loại máy ảnh chúng đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, dẫn đến chất lượng hình ảnh khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi một số cài đặt trên máy ảnh để nâng cao chất lượng ảnh của mình.

Hãy thử các mẹo dưới đây để nâng cao chất lượng ảnh cũng như nâng cao được trình độ chụp ảnh của bạn

Cài đặt chất lượng ảnh ở độ phân giải cao nhất

Hãy cài đặt chất lượng ảnh ở độ phân giải cao nhất và chụp ở độ phân giải cao bất cứ khi nào có thể( trừ khi bạn sắp hết dung lượng bộ nhớ). Bằng cách chụp ở độ phân giải cao, bạn sẽ thấy chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện.

Bạn có thể kiểm tra mức độ phân giải cho hình ảnh của mình thông qua phần cài đặt trong menu trên máy ảnh của bạn. Hãy nhớ rằng một số máy ảnh sẽ tự chuyển chất lượng ảnh của bạn xuống thấp hơn trong trường hợp bạn chụp ở một tỉ lệ riêng (như 16: 9 hoặc 4: 3) hoặc khi bạn đang sử dụng chế độ chụp liên tục. Sử dụng độ phân giải cao không đảm bảo hoàn toàn chất lượng hình ảnh cao, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác góp phần nâng cao chất lượng ảnh, chẳng hạn như ánh sáng bên ngoài, chất lượng ống kính và sự rung máy do tay bạn khi chụp vào lúc điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên,ở độ phân giải cao có thể giúp nâng cao chất lượng của một số bức ảnh.

Bật chế độ chống rung lên

Nếu bạn phải chụp ở điều kiện ánh sáng yếu, nếu bạn không có một cái chân máy ảnh lúc đó hãy bật chống rung máy ảnh lên, đối với một số dòng máy ảnh  như máy Pentax thì chế độ chống rung được tích hợp sẵn luôn trong thân máy còn đối với hãng khác thì thường phải nhờ sự hỗ trợ chống rung từ ống kính kính máy ảnh, đặc biệt là hệ thống chống rung quang học (trên Canon là IS, trên Nikon là VR). Nếu bạn có tùy chọn kích hoạt IS  thông qua menu của máy ảnh, hãy sử dụng nó trong các tình huống ánh sáng yếu. (Một số máy ảnh tự động xác định sử dụng quang học IS). Nếu máy ảnh của bạn chỉ có sẵn digital IS, bạn có thể bật nó mặc dù nó sẽ không hiệu quả như quang học IS. Kỹ thuật số IS là tốt hơn là không có

Sử dụng kỹ thuật tốt để giữ máy ảnh ổn định 

Trong trường hợp không có chống rung quang học IS trong máy ảnh của bạn,lúc đó chỉ cần cố gắng giữ máy ảnh ổn định nhất có thể khi chụp ở ánh sáng thấp ( mẹo là khi chuẩn bị chụp bạn hãy nín thở lại việc này sẽ giúp tay bạn đỡ rung nhiều đấy ). Máy ảnh phải sử dụng tốc độ màn trập lâuhơn trong điều kiện ánh sáng yếu,việc này có thể dẫn đến các hình ảnh bị mờ do cảm biến camera bị rung lắc (do tay người chụp bị rung).

Sử dụng chân máy hoặc dựa vào khung cửa hoặc bờ tường trong khi chụp để giúp ổn định cảnh quay. Giữ khuỷu tay của bạn bám chặt vào cơ thể để giúp bạn giữ máy ảnh ổn định. Nếu máy ảnh bạn đang sử dụng có kính ngắm, bạn có thể giữ máy chắc hơn nếu nhìn qua kính ngắm trong khi giữ máy ảnh ép vào mặt của bạn.

Hãy thận trọng khi chụp trong những tình huống có độ tương phản cao.

Khi chụp ảnh trong môi trường có ánh sáng với độ tương phản cao( thường là dưới ánh sáng mặt trời ) bạn có thể kết thúc với các vùng “cháy sáng” trong ảnh của mình. Hầu hết các máy ảnh sẽ tự động tắt đèn flash trong ánh sáng mặt trời, nhưng bạn có thể thay đổi cài đặt trên máy ảnh của bạn để bật đèn flash ngay cả với ánh sáng mặt trời, chủ yếu là sử dụng một số “điểm” của ánh sáng đèn flash trong bức ảnh. Kỹ thuật này chỉ hoạt động khi bạn khá gần đối tượng, tuy nhiên nếu ảnh vẫn bị tương phản cao hãy tránh chụp dưới ánh sáng mặt trời hoặc thay đổi vị trí chụp.

Hãy thiết lập lại ISO của máy ảnh

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số sơ cấp thường được trang bị bộ đèn flash cóc yếu. Nếu phạm vi đèn flash của máy ảnh  bạn không với tới, hãy thử tăng cài đặt ISO thông qua trình đơn của máy ảnh. Vào cài đặt ISO tăng từ 100 lên ISO 400  . Tuy nhiên, khi bạn cài ISO cao hơn có thể khiến các bức ảnh bị nhiễu , vì vậy hãy tránh chọn một thiết lập quá cao. Bạn có thể chụp trước một vài cài đặt ở dải ISO cao với máy ảnh của bạn để xác định xem ở cài đặt bao nhiêu thì bị nhiễu nặng, vì mỗi máy ảnh có thể giảm độ nhiễu khác nhau nhất là máy ảnh càng đắt tiền máy sẽ khử nhiễu ISO tốt hơn với máy sơ cấp. (Một số máy ảnh cơ bản không cho phép thay đổi bằng tay các cài đặt ISO.)

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *